Quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo

Ngày đăng: 15/08/2023 10:47 PM

        Bạn có biết bên cạnh chất lượng tấm sàn thì cách thi công sàn nhựa giả gỗ đúng kỹ thuật sẽ đóng vai trò quyết định đến tính thẩm mỹ và độ bền của sàn nhựa giả gỗ khi đưa vào sử dụng. Dưới đây sẽ là một số bước quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo mà bạn nên tham khảo qua để đảm bảo độ thẩm mỹ cũng như độ bền cho công trình nhé!

 

 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

 

      Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật tư và dụng cụ cần thiết cho việc thi công để đảm quá trình lắp đặt sàn nhựa giả gỗ dán keo diễn ra nhanh chóng suôn sẻ hơn. Các dụng cụ và vật tư cần dùng như: kéo, dao rọc giấy, thước đo có vạch, búa cao su, bút, tấm quét keo, sàn nhựa giả gỗ, keo dán chuyên dụng.

 

Bước 2: Xử lý mặt nền thi công sàn nhựa giả gỗ

 

      Việc xử lý nền là điều quan trọng và không thể bỏ qua trong kinh nghiệm lắp sàn nhựa giả gỗ. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sàn nhựa sau này. Do đó bạn nên hút bụi và lau chùi thật sạch để lớp keo dán bám chắc hơn vào nền nhà và tấm ván nhựa giả gỗ.

      Ngoài ra nếu trên bề mặt sàn có nhiều chỗ lồi lõm, cong vênh thì cũng cần được xử lý lại để tạo độ bằng phẳng hết mức có thể. Cuối cùng là lau thật khô nền thi công trước khi lắp đặt sàn nhựa. Các yếu tố bạn cần chú ý khi xử lý mặt nền là: phẳng, nhẵn, sạch và khô.

 

 

Bước 3: Quét keo lên nền nhà thi công

 

      Với keo dán chuyên dụng, bạn nên khuấy đều dung dịch keo trong hộp để các hợp chất bên trong sản phẩm được trộn đều với nhau hơn. Tiếp theo là đổ keo ra sàn và dùng tấm quét để dàn thật đều keo lên bề mặt. Chú ý chỉ nên quét keo cho từng khu vực nhỏ khoảng 1 – 2 m2 để đảm bảo quá trình thi công luôn kịp thời, keo không bị quá khô gây lãng phí.

      Thông thường, tỷ lệ keo phù hợp sẽ là 0.25 – 0.5kg/m2 mặt nền. Sử dụng lượng keo đủ sẽ đảm bảo độ kết dính giữa keo với nền và tấm sàn tốt hơn. Tuy nhiên tỷ lệ này còn phụ thuộc bởi loại chất liệu của mặt nền. Ví dụ như với nền bê tông thì bạn cần dùng nhiều keo hơn một chút so với các nền khác.

      Sau khi quét keo lên nền thì hãy chờ đợi trong khoảng 45 – 60 phút để keo dần khô lại. Khi thấy màu sắc của keo từ màu trắng chuyển sang màu vàng hơi đục thì đây là thời điểm phù hợp để thi công. Một cách kiểm tra khác là dùng tay chạm vào lớp keo. Nếu tay không bị dính vào keo thì bạn có thể bắt đầu lắp đặt các tấm sàn nhựa giả gỗ.

 

Bước 4: Lắp đặt tấm sàn nhựa giả gỗ xuống nền

 

      Bạn hãy chọn một vị trí phù hợp để đặt tấm ván sàn đầu tiên xuống nền và thường sẽ thi công từ khu vực chân tường ra phía ngoài. Tuy nhiên không nên kê tấm ván sàn quá gần với tường mà hãy để cách một khoảng hở.

      Ngoài ra để làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian thì bạn nên lắp đặt tấm sàn theo chiều vân gỗ hướng ra phía cửa. Sau khi lắp tấm ván sàn đầu tiên bạn dùng búa cao su gõ nhẹ lên khắp bề mặt tấm nhựa. Điều này sẽ giúp sàn nhựa bám chắc hơn với nền nhà giúp sàn bền hơn.

 

Bước 5: Tiếp tục lắp đặt các tấm sàn nhựa giả gỗ còn lại

 

     Tiếp theo bạn hãy thi công các tấm ván còn lại với thao tác tương tự như khi lắp đặt tấm đầu tiên. Hãy chú ý đến khoảng cách và sự kết nối giữa các tấm sàn cũng như thống nhất kiểu lắp để sàn nhà đẹp hơn.

 

Bước 6: Vệ sinh sàn nhựa giả gỗ sau khi hoàn tất thi công

 

     Sau khi lắp đặt toàn bộ sàn nhà thì bạn hãy kiểm tra lại tổng thể bề mặt xem có phần nào chưa hoàn thiện hay cần sửa chữa thêm không. Nếu không gặp lỗi nào thì bạn sẽ tiến hành làm vệ sinh cho sàn nhà. Hãy dọn dẹp những vật liệu còn thừa sau thi công, quét dọn bụi bặm để lại nếu có và lau chùi sạch sẽ những vết keo thừa.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline